TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ TỈNH ĐIỆN BIÊN
 • Đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm việc với tỉnh Điện Biên về công tác đối ngoại
 • Thời gian đăng: 01/07/2020 01:44:48 PM
 • Sáng ngày (1/7), đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương và đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên về công tác đối ngoại và thúc đẩy đối ngoại. Làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lò Văn Mừng, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên; Lê Thành Đô, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.
 •                Đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

  Tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Đô đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình hoạt động đối ngoại năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 của tỉnh Điện Biên. Theo đó, quan hệ hữu nghị đặc biệt, toàn diện và chương trình hợp tác với các địa phương của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), các tỉnh Bắc Lào, Đông bắc Thái Lan và các nước trong khu vực, quốc tế tiếp tục được duy trì, tăng cường, củng cố thông qua các chương trình, hoạt động: Đối ngoại Đảng; ngoại giao Nhà nước; đối ngoại nhân nhân; chương trình xúc tiến thương mại, du lịch; hội thảo quốc tế về kết hợp đầu tư... Hoạt động xuất, nhập khẩu và thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh tại các lối mở, cửa khẩu và khu vực biên giới có mức tăng trưởng khá, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ năm 2019 ước đạt 83 triệu USD, tăng 23,9% so với năm 2018.

  Thực hiện hoạt động đối ngoại của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong năm 2019, tỉnh đã tổ chức được 62 đoàn, 420 lượt cán bộ đi công tác nước ngoài; đón tiếp 109 đoàn, 963 lượt người nước ngoài; năm 2020, tổ chức được 8 đoàn, 71 lượt đi công tác nước ngoài. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trong 6 tháng đầu năm các hoạt động xuất, nhập cảnh và công tác đối ngoại của tỉnh có phần hạn chế, giảm hẳn so với 6 tháng cùng kỳ các năm trước.

  Trao đổi tại buổi họp, các thành viên đoàn công tác đã thông tin, giải đáp, tháo gỡ những khó khăn của tỉnh Điện Biên trong việc triển khai công tác đối ngoại; triển khai nội dung hợp tác với các tỉnh Bắc Lào và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); hướng dẫn triển khai thực hiện các quy chế, quy định của Đảng và Nhà nước về đối ngoại.

  Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn đã nêu các ý kiến, kiến nghị của tỉnh Điện Biên với đoàn công tác. Theo đó, tỉnh Điện Biên mong muốn các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm triển khai thẩm định, phê duyệt chủ trương và hoàn thiện các nội dung để tỉnh sớm thực hiện nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên Phủ; nâng cấp Lối mở A Pa Chải – Long Phú thành cửa khẩu; bố trí tăng kinh phí để tỉnh triển khai các chương trình hợp tác, trợ giúp các tỉnh Bắc Lào, ký kết hiệp định song phương với các tỉnh của Trung Quốc và cải tạo, mở rộng sân mốc giao điểm ba đường biên giới Việt – Lào – Trung...

  Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương cho biết, sẽ nghiên cứu để có phương án đề nghị hỗ trợ theo các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Điện Biên. Trong thời gian tới, tỉnh Điện Biên cần tập trung duy trì, nâng tầm quan hệ đối ngoại, hợp tác toàn diện, hòa bình hữu nghị, với các nước bạn. Vì đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh biên giới, liên quan đến chiến lược phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh - quốc phòng của khu vực và quốc gia; có phương án phát triển, đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác ngoại giao, ngoại vụ với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao; tham khảo kinh nghiệm thu hút đầu tư, quản lý lao động của các tỉnh, như: Hà Giang, Lào Cai...

  Nhân dịp này, đồng chí Hoàng Bình Quân đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng” cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên.

 • Nguồn tin: http://baodienbienphu.com.vn
 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
  Liên kết web
 • Thống kê truy cập
  Tổng truy cập: