TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ TỈNH ĐIỆN BIÊN
  • Tập trung các nguồn lực làm nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai
  • Thời gian đăng: 05/08/2025 08:20:41 AM - Lượt đọc: 167
  • Tối ngày 04/8, tại phòng họp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Chỉ đạo về phát triển nhà ở xã hội và thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách họp bàn các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh.
  •      Chủ trì tại điểm cầu tỉnh có đồng chí: Trần Quốc Cường, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Trần Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Lò Văn Phương, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Khắc Quân, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, địa phương có liên quan. Về phía điểm cầu các xã, phường có Thường trực Đảng uỷ các xã, phường trực thuộc Tỉnh uỷ, lãnh đạo các phòng, ban liên quan thuộc các xã, phường.

    z6873632801805_1ab08de498e16cd8c3a61866fb91d1a7.jpgĐồng chí Vừ A Bằng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo tại Hội nghị

         Theo báo cáo của Đảng uỷ UBND tỉnh về tình hình, kết quả triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, toàn tỉnh có 7.970 nhà tạm, nhà dột nát có nhu cầu hỗ trợ cải tạo, xây mới nhà ở (số nhà đang đề nghị điều chỉnh giảm là 578 nhà, do đã hỗ trợ từ các chương trình khác, đối tượng đã chết hoặc di chuyển khỏi địa bàn tỉnh). Đến nay, tổng số nhà tạm, nhà dột nát đã và đang triển khai thực hiện 7.393 nhà (đạt 100%). Về hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, đến ngày 25/7/2025, đã hoàn thành hỗ trợ là 155/155 nhà (đạt 100%). Tổng số nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững đã và đang triển khai thực hiện 1.328 nhà (đạt 100%). Về hỗ trợ nhà ở "CTMTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi" đã triển khai thực hiện 523/523 nhà đạt 100%.

    z6873632427916_0290f90cac3835519fe85360264a5616.jpg

    Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

         Trận mưa lớn kéo dài từ ngày 31/7 đến 02/8/2025 đã gây ra một thảm họa thiên tai với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Điện Biên, với tổng thiệt hại ước tính lên tới 500 tỷ đồng; thiệt hại về nhà ở là một trong những tổn thất nặng nề nhất về tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và ổn định cuộc sống của hàng trăm hộ dân; theo thống kê, có tổng cộng 554 nhà dân bị thiệt hại. Trước mắt, các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục bố trí chỗ ở tạm thời an toàn, chu đáo cho các hộ dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên khẩn trương cứu trợ khẩn cấp về lương thực, thực phẩm, nước uống, chăn màn và các nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo không có hộ dân nào bị thiếu đói; đồng thời, xác định các khu vực dự kiến đầu tư xây dựng điểm tái định cư tập trung hoặc xen ghép đảm bảo an toàn cho người dân.

    z6873631873596_ff91032ade848c3849a5c065c03025ed.jpg

    Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trần Quốc Cường phát biểu kết luận Hội nghị

         Tại Hội nghị các đại biểu tại điểm cầu các xã đã báo cáo tình hình triển khai, xây dựng các phương án phòng, chống thiên tai; khắc phục các thiệt hại xảy ra trên địa bàn; các đại biểu tại điểm cầu tỉnh thảo luận các biện pháp, công tác triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người dân, hỗ trợ các hộ dân khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng nhà ở...

         Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Cường - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hiện Ủy ban MTTQ Việt Nam đã chuyển toàn bộ kinh phí 20 tỷ cho Quân khu 2 để phối hợp cùng tỉnh khẩn trương xây dựng 80 căn nhà cho người dân bị mất nhà hoàn toàn, các nhà ở vị trí có nguy cơ sạt lở cao không thể ở trong đợt mưa lũ vừa qua với kinh phí 100 triệu đồng/căn và sửa chữa 241 nhà bị hư hỏng với mức hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà. Các địa phương cần khẩn trương chuẩn bị quỹ đất để tái định cư cho người dân với tiêu chí nơi ở tái định cư phải đảm bảo các điều kiện về giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc, y tế, giáo dục… Khẩn trương khôi phục lại các trạm y tế, các trường học bị hư hỏng do thiên tai, đảm bảo cho các cháu học sinh vào năm học mới.

         Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu 45 xã, phường khẩn trương rà soát và báo cáo bằng văn bản số lượng cán bộ, lực lượng 4 tại chỗ, các trang thiết bị, phương tiện, vật tư liên quan cần thiết ứng cứu khi xảy ra sự cố. Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh, UBND tỉnh nhanh chóng phân bổ kinh phí, vật tư, nhu yếu phẩm cho các xã, kiểm tra tồn kho thực tế, không để xã nào thiếu hụt; việc rà soát, cung cấp số liệu phải hoàn thành trước ngày 11/8. Các xã cần xây dựng phương án phối hợp liên xã để sử dụng linh hoạt phương tiện, thiết bị trong trường hợp không tiếp cận được từ bên ngoài. Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự cấp tỉnh cần hướng dẫn xã triển khai Luật Phòng thủ dân sự (có hiệu lực từ ngày 01/7/2024). Trong thời gian chờ thông tư hướng dẫn mới, tỉnh có thể ban hành quy định tạm thời để áp dụng. Các xã phải cụ thể hóa kế hoạch đảm bảo thông tin liên lạc khi xảy ra sự cố, tránh mất kết nối; báo cáo kế hoạch chi tiết gửi UBND tỉnh trước ngày 7/8/2025.

  • Tin, ảnh: Phan Thắng, VPTU
  • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
    Liên kết web
  • Thống kê truy cập
    Tổng truy cập: