TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ TỈNH ĐIỆN BIÊN
 • Tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng xã Thanh Yên năm 2017 - 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2018 - 2019
 • Thời gian đăng: 20/11/2018 01:30:30 PM - Lượt đọc: 1590
 • Thanh Yên là một xã lòng chảo của huyện Điện Biên, cách trung tâm huyện khoảng8 km về phía tây của huyện. Xã có 23 thôn, bản trong đó có 13 thôn, bản có rừng.  Xã có diện tích tự nhiên là:1.977,07 ha. Trong đó diện tích đất rừng sản xuất là: 717,77. Đạt tỷ lệ độ che phủ của rừng là: 36,3 %/tổng diện tích tự nhiên của xã. Với địa hình tương đối phức tạp có nhiều đồi núi cao, độ dốc lớn với nhiều đường đi, lối mòn; khu bãi chăn thả gia súc, các thảm thực vật dày đặc với khí hậu khô hanh, gió lào dễ tạo điều kiện xảy ra cháy rừng.

  Tại hội nghị lần này Ban chỉ huy những vấn đề cấp bách trong công tác quản lý bảo vệ rừng đã nêu ra những thuận lượi khó khăn trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ:

  1. Công tác tuyên truyền

  Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong công tác quản lý bảo vệ rừng của xã, đã bám sát vào các Nghị định, Thông tư, Chỉ thị, các văn bản có liên quan quy định về quản lý bảo vệ rừng và PCCCR của Trung Ương, tỉnh, huyện và tài liệu tuyên truyền dưới nhiều hình thức: thông qua các buổi giao ban, họp bản và lồng ghép với các chương trình khác tới người dân. Cụ thể đầu mùa khô năm 2017 - 2018, đã tổ chức tuyên truyền được 13/13 thôn bản có rừng  trên toàn xã với 815lượt người tham gia, củng cố kiện toàn được 13/13 tổ, đội PCCCR với 123 thành viên tại các bản để thực hiện công tác bảo vệ rừng và PCCCR. Thường xuyên tổ chức kiểm tra rừng, các điểm thường chặt cây tái sinh, để nắm bắt kịp thời, uốn nắn nhắc nhở nhân dân thực hiện theo các quy định của Nhà nước về công tác bảo vệ rừng - PCCCR.

  2. Công tác phòng cháy chữa cháy rừng

  Ngay từ đầu mùa khô, Ban chỉ huy đã chỉ đạo triển khai một số nội dung như: Chỉ đạo trực công tác PCCCR tại UBND xã vào các tháng cao điểm từ tháng 10 hàng năm, đến hết tháng 5 năm sau. Kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ cháy, huy động lực lượng tham gia chữa cháy kịp thời khi có cháy rừng xảy ra, báo cáo đầy đủ, chính xác các vụ cháy rừng về UBND xã và Hạt kiểm lâm huyện Điện Biên.

  Trang thiết bị được cấp phục vụ đảm bảo cho công tác PCCCR như: Bảng cấp dự báo cháy rừng được đặt tại UBND xã; Biển tam giác cấm lửa rừng,biển cấm chặt phá rừng được đặt tại các cửa rừng của Bản Pa Bói, Bản Bánh, Bản Phượn; Bản Na Tông, Chiềng Đông. Cấp dụng vụ PCCCR cho 5 tổ, đội PCCCR gồm: 20 dao phát, 20 câu liêm, 20 vỉ dập lửa và bao tay, túi bọc lưỡi câu liêm.

  Tổ chức tập huấn sử dụng, công cụ, thiết bị PCCCR cho 13/13 tổ, đội PCCCR trên địa bàn xã với: 144  người tham gia tập huấn.

  3. Công tác phối hợp

  Tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt: Nghị định số 133/2015/NĐ-CP, ngày 28/12/2015 của Chính phủ về phối hợp hoạt động giữa lực lượng Dân quân tự vệ với các lực lượng trong hoạt động bảo vệ Biên giới, biển đảo, bảo vệ ANCT, trật tự ATXH ở cơ sở; bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng. Quy chế phối hợp số 98/QCPH-CS-QS-KL, ngày 22/02/2017 của Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Hạt Kiểm lâm huyện trong công tác bảo vệ Biên giới, bảo vệ ANCT, trật tự ATXH; bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng.

  Kết thúc hội nghị đại diện13/13 thôn, bản cùng lãnh đạo UBND xã đã ký cam kết thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2018 - 2019./.

 • Tác giả: Tòng Văn Thức - UBND xã Thanh Yên
 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
  Liên kết web
 • Thống kê truy cập
  Tổng truy cập: